096.77.00000

Đồng Hồ Minh Triệu hướng dẫn bạn đọc 4 dấu hiệu phân biệt đồng hồ bị nhiễm từ và cách xử lí tại nhà

Nhiễm từ là một số nguyên nhân khiến đồng hồ bị chậm, sai số cũng như gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt và làm việc. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng Đồng Hồ Minh Triệu tìm hiểu dấu hiệu nhận biết đồng hồ nhiễm từ và cách khắc phục tại nhà nhé!

1. Nguyên nhân đồng hồ bị nhiễm từ

Khi đồng hồ để trên các vật dụng như loa, tủ lạnh, máy tính, radio, tivi, tia x-quang,… một thời gian dài, thì từ trường phát ra và nhiễm vào các chi tiết bộ máy đồng hồ. Làm cho chiếc đồng hồ của bạn “làm việc” không còn chính xác nữa.

 

dong ho bi nhiem tu 1
Xem thêm: 10 dòng đồng hồ cổ được săn lùng nhất

2. Đồng hồ cơ có dễ bị nhiễm từ hơn hay không?

Bất cứ đồng hồ nào cũng bị ảnh hưởng của từ trường, kể cả đồng hồ pin, đồng hồ smartwatch,… và dòng đồng hồ dễ bị ảnh hưởng của từ trường nhất chính là đồng hồ cơ tự động.

 

dong ho bi nhiem tu 2
Xem thêm: 5 dòng đồng hồ cổ được săn lùng nhất, đánh giá chi tiết

3. Bốn cách nhận biết đồng hồ bị nhiễm từ

Dấu hiệu bên ngoài
Tùy thuộc vào từng thương hiệu và bộ máy của đồng hồ sẽ có độ sai số khác nhau. Thông thường đồng hồ cơ có độ sai số khoảng ± 5 – 15 giây/ngày. Còn đồng hồ điện tử thì có độ sai số chỉ ± 0,25 giây/năm. Nếu đồng hồ của bạn có Sai số vượt quá quy định đó, thì có thể bị nhiễm từ.

 

dong ho bi nhiem tu 3
Xem thêm: GIỚI THIỆU CỬA HÀNG ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

Dùng la bàn
Khi cầm chiếc đồng hồ đưa qua lại trên mặt la bàn, nếu kim la bàn dịch chuyển qua lại, tức là đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ.

 

dong ho bi nhiem tu 4
Xem thêm: Top 5 Cửa Hàng Đồng Hồ Hà Nội Chính Hãng Và Uy Tín Nhất

Sử dụng máy Timegrapher
Sử dụng máy Timegrapher để đo thông số độ chính xác và từ độ chính xác với những thông số liên quan để xác định đồng hồ có bị nhiễm từ không. Tuy nhiên, đây là cách nhận biết nhiễm từ chỉ có những người thợ giàu kinh nghiệm ở những cửa tiệm lớn mới biết cách nhận định.

Dùng app Lepsi
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tải app Lepsi từ App Store cho iPhone để tham khảo mức từ trường trong đồng hồ.

 

dong ho bi nhiem tu 5
Xem thêm: Top 8 Cửa Hàng Đồng Hồ Hà Nội Chính Hãng Và Cao Cấp Nhất

4. Cách khắc phục đồng hồ bị nhiễm từ

Tại nhà
Cách 1: Lấy một vòng tròn bằng sắt nhỏ không bị nhiễm từ, cho chiếc đồng hồ lướt qua lại nhiều lần qua vòng sắt đó, sau vài phút đồng hồ sẽ nhả hết từ và có thể phục hồi lại trạng thái ban đầu.

Cách 2: Tháo bộ phận roto (bộ phận quay lắp với cánh quạt), đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh). Sau đó, bạn cắm điện, rút điện, làm vài lần như vậy và mỗi lần khoảng 1 – 2 phút.

Ra tiệm
Để chắc chắn khử hết từ cho đồng hồ bạn nên mang đồng hồ ra tiệm để kiểm tra và sửa chữa. Những người thợ đồng hồ sễ đặt đồng hồ trong một bộ phận khử từ cho đến khi từ tính trong đồng hồ được khử đi hết. Bạn phải yêu cầu người thợ, mỗi một bộ phận hay một công cụ phải được khử từ tính ba chiều để có được hiệu quả tốt nhất cho chiếc đồng hồ của bạn.

 

dong ho bi nhiem tu 6
Xem thêm: 3 cách phân biệt đồng hồ thật – giả chính xác nhất

5. Năm lưu ý để đồng hồ không bị nhiễm từ

Để đồng hồ không bị nhiễm từ bạn hãy chú ý, tránh để đồng hồ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên đối với những vật dụng điện tử hằng ngày bằng cách sau:

Khi đeo đồng hồ cơ lộ máy và hay sử dụng laptop, bạn hãy chuyển sang đeo đồng hồ tay phải là tay cầm chuột để tránh đồng hồ tiếp liên tục với bàn phím laptop là nơi có lực từ trường ẩn bên dưới bàn phím bên trái.

Khi nghe điện thoại, bạn nên nghe máy bên tay không đeo đồng hồ.

Nếu bạn đi qua máy quét ở khu vực sân bay, hãy ngay lập tức kiểm tra sau đó xem đồng hồ của bạn để bị nhiễm từ hay chưa.
Những người thường xuyên làm việc với những nơi có chứa nhiều bước sóng từ trường như bệnh viện, tiệm sửa chữa điện tử,… nên hạn chế đeo đồng hồ khi làm việc, hoặc chọn mua đồng hồ có khả năng chống từ trường trên 1000 gauss.

 

dong ho bi nhiem tu 7
Xem thêm: Dân chơi Việt “khóc ròng” vì đồng hồ Maurice Lacroix fake

Bạn nên khử từ cho đồng hồ mỗi năm để đảm bảo tính chính xác và tính ổn định của đồng hồ.

MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

 

Trả lời