096.77.00000

Cùng Đồng Hồ Minh Triệu tháo tung bộ máy đồng hồ cơ Automatic để khám phá nhé 

“Chân kính là gì, Jewels là gì” – đây là những thắc mắc của nhiều người khi tiếp cận các mẫu đồng hồ cơ đắt tiền. Hãy cùng Đồng Hồ Minh Triệu tìm hiểu về chân kính và tác dụng của nó trong đồng hồ nhé.

 

chan kinh dong ho la gi 1
Xem thêm: Bộ sưu tập đồng hồ phiên bản đặc biệt – Dấu ấn dân tộc, tự hào Việt Nam

Ngày nay, chân kính được dùng chủ yếu trên đồng hồ cơ và số ít đồng hồ pin cao cấp của Thụy Sĩ. Dựa vào lý thuyết tăng độ bền, theo dòng thời gian, số lượng chân kính tăng dần và đã có một cuộc tranh cãi xảy ra về số lượng cần thiết trên một chiếc đồng hồ.

1. CHÂN KÍNH LÀ GÌ?

Thế nào là chân kính đồng hồ? Tên gọi khác là Jewel, là một bộ phận màu hồng đỏ bóng bẩy trong suốt. Chân kính trong đồng hồ bắt đầu xuất hiện trong các bộ máy của đồng hồ bởi Nicolas Fatio de Duillier, Pierre, Jacob Debaufre phát minh vào năm 1702.

Số chân kính của đồng hồ – Jewel được tiện, cắt gọt, đánh bóng, khoan lỗ, khoét trũng,… tùy theo loại mà được gia công tương ứng. Chúng thường có kích thước khá nhỏ, tối đa chỉ khoảng 2mm

 

chan kinh dong ho la gi 2
Xem thêm: BỘ SƯU TẬP NỔI TIẾNG CỦA ĐỒNG HỒ ORIENT CHÍNH HÃNG

Đồng hồ cơ tại thời điểm xuất hiện chân kính vốn là sản phẩm rất được ưa chuộng. Khi nhược điểm chung là bộ máy của chúng dễ bị mài mòn do các bộ phận kim loại ma sát được phát hiện thì chân kính bắt đầu đưa vào sử dụng. Chân kính trong đồng hồ được làm từ các loại vật liệu có độ cứng cao, ít bị mài mòn nên tác dụng chủ yếu là giảm ma sát để tăng độ bền cho bộ máy đồng hồ.

Chân kính trong đồng hồ là bộ phận rất cần thiết, đặc biệt là đồng hồ cơ tự động. Bởi cấu trúc phức tạp của những sản phẩm này nên chân kính sẽ giúp đồng hồ vận hành chính xác và ổn định hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc đồng hồ có càng nhiều chân kính sẽ càng tốt.

Tính trung bình, số lượng chân kính đồng hồ lên cót tay cần thiết/tối thiểu thường là 17, trên đồng hồ tự động là 21 và trên đồng hồ pin là 4. Tùy theo cấu tạo, tính năng, cơ chế của bộ máy mà các nhà sản xuất sẽ tính toán số lượng chân kính đồng hồ sao cho phù hợp.

2. TÁC DỤNG CỦA CHÂN KÍNH

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chân kính được dùng để trang trí cho bộ máy hoặc tăng giá trị của đồng hồ như tên gọi Jewel của nó. Đây là một quan điểm không sai, tuy nhiên bên cạnh việc trang trí cho bộ máy cơ khó, chúng còn đóng vai trò trong trọng trong việc tăng độ bền và độ chính xác.

 

chan kinh dong ho la gi 3
Xem thêm: 3 bước phân biệt đồng hồ Orient thật – giả nhanh và chính xác

Chân kính trong bộ máy đồng hồ sẽ có các tác dụng chính sau:

◆ Giảm đi sự ma sát giữa các chuyển động để tăng độ chính xác (ở mức độ vừa phải). Điều màu đồng nghĩa với việc tăng tuổi thọ của các bộ phận bị lực tác động giúp đồng hồ bền hơn (rất đáng kể)

◆ Chống sốc để tăng độ bền cho các chân kính khác (ở mức độ vừa phải)

◆ Trang trí cho bộ máy của đồng hồ (rất đáng kể), đồng thời cũng giúp tăng giá trị cho đồng hồ khi vật liệu làm chân kính là các loại đá quý có giá trị cao

 

3. VÌ SAO LẠI GỌI LÀ CHÂN KÍNH, JEWEL?

Từ gốc Jewel có nghĩa là đá quý, được dùng để nhắc đến nguồn gốc vật liệu đồng thời ám chỉ chân kính đồng hồ là một bộ phận tuyệt đẹp và có giá trị. Chính vì vậy, sử dụng đá quý chính là một cách để trang trí bộ máy cơ khí và tăng giá trị đẳng cấp cho đồng hồ đồng hồ.

Chân kính là cụm từ xuất phát từ Trung Quốc, có nghĩa là chân bằng kính. Trong đó, “chân” là chân/giá đỡ và “kính” để ám chỉ sự trong suốt. Từ ngữ này đã du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ chúng ta vẫn thường dùng từ Hán-Việt lấy từ phiên âm tiếng nước ngoài của Trung Quốc.

 

chan kinh dong ho la gi 4
Xem thêm: 6 bước phân biệt đồng hồ Orient thật giả nhanh và chính xác 100%

4. CHẤT LIỆU CHẾ TẠO NÊN CHÂN KÍNH

Hơn 400 năm trôi qua, rất nhiều vật liệu đã được dùng để chân kính làm từ kim cương, đá quý, đá Sapphire, ngọc thạch lựu, ruby, thạch anh… Chúng đều là những vật liệu có bền bỉ cao để chống lại việc bị mài mòn. Độ cứng cao, chống trơn trượt khi tiếp xúc lẫn nhau và tiếp xúc với các bộ phận kim loại trong máy đồng hồ chính hãng… chính là tiêu chí lựa chọn chất liệu chân kính.

 

chan kinh dong ho la gi 5
Xem thêm: 4 Cách Phân Biệt Đồng Hồ Orient Thật Giả Chính Xác Tuyệt Đối

Từ 1900 đến nay, nhiều loại vật liệu quý chỉ còn xuất hiện trên các mẫu đồng hồ đắt tiền. Phần lớn đồng hồ phổ thông đều dùng Sapphire tổng hợp và Ruby nhân tạo. Khi Auguste Verneuil phát minh và ứng dụng thành công 2 vật liệu này, chúng dần trở nên phổ biến trong ngành chế tác đồng hồ.

Các thương hiệu kém uy tín, các nhà sản xuất đồng hồ rẻ tiền, đồ giả, đồ nhái… thường dùng thủy tinh pha màu để làm chân kính. Thủy tinh có độ cứng thấp, dễ bị mài mòn khiến cho tác dụng duy trì độ bền rất hời hợt.

Do đó, đồng hồ kém chất lượng có tuổi thọ rất thấp cũng như dễ hỏng hóng. Vì vậy, chọn mua đồng hồ chính hãng là giải pháp để bạn có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng đồng hồ đeo tay.

5. CÓ BAO NHIÊU LOẠI CHÂN KÍNH ĐỒNG HỒ (JEWEL)

– Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Jewel hình tròn, dẹt, ở giữa được khoan lỗ, loại này được dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao về độ sai số và độ chịu lực tác động từ các phương vuông góc với trục quay. Kích thước lỗ khoan tùy theo kích thước trục.

– Chân kính tròn không có lỗ xuyên tâm (Cap Jewels): (còn gọi là chân kính mũ), Jewel có hình tròn, dẹt, ở giữa không khoan lỗ xuyên tâm hoặc không có lỗ, thường được đặt áp vào 2 đầu trục quay có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.

 

 

 

→ Tham khảo các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngay tại đây

 

 

 

MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

Trả lời