096.77.00000

Đồng Hồ Minh Triệu giới thiệu bạn đọc mẫu đồng hồ Jaquet-Droz Grande Seconde Circled JO03033203

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH JAQUET-DROZ

– NĂM 1721
Pierre Jaquet-Droz sinh vào năm 1721 tại một ngôi làng nhỏ của vùng La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Ông bắt đầu say mê nghiên cứu chế tạo đồng hồ và cơ khí chính xác dưới sự ảnh hưởng của những người họ hàng lớn tuổi từ gia đình Brandt-di-Grieurin, Sandoz và Robert. Điều này đã thât sự hé lộ một thiên tài của nghệ thuật chế tác đồng hồ mà gần 300 năm sau, người hiện đại không khỏi trầm trồ.

– NĂM 1738: CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN
Từ năm 1738 đến năm 1747, Pierre Jaquet-Droz đã cống hiến hết mình cho việc chế tạo đồng hồ. Ông đã sản xuất một loạt đồng hồ longcase (hay “grandfather”) với bộ chuyển động ngày càng tinh vi hơn những gì đã được sản xuất trước đó. Sự khéo léo bằng tay, tính tỉ mỉ và cách tiếp cận nghiêm túc đối với nghề thủ công của ông, cũng như việc áp dụng các nguyên lý cơ học đã giúp ông đưa âm nhạc và sự tự động vào bộ chuyển động cơ khí, vốn đã thu hút sự chú ý của những khách hàng giàu có và đòi hỏi cao.

 

1 Jaquet-Droz Grande Seconde Circled JO03033203
Xem thêm: LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ BAUME ET MERCIER

– NĂM 1758: HÀNH TRÌNH ĐẾN TÂY BAN NHA
Để củng cố sự nghiệp của mình ông đã kết hôn với Marianne Sandoz vào năm 1750. Ngay sau đó, hai người con chào đời Julie năm 1751 và Henri-Louis năm 1752, Pierre Jaquet-Droz mất vợ và con gái vào năm 1755. Ông không bao giờ kết hôn, dành mình hoàn toàn để nghiên cứu và chế tạo đồng hồ (clockmaking).

Trong một cuộc gặp gỡ định mệnh đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông và thúc đẩy quyến định phát triển sự nghiệp quốc tế của mình, ông gặp George Keith, Lord Marischal, Thống đốc của tỉnh Neuchâtel, người khuyên ông nên trình bày những tác phẩm của ông ở nước ngoài, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, nơi ông có thể giúp đỡ giới thiệu anh ta với tòa. Với sự hỗ trợ này, Pierre Jaquet-Droz, bố vợ của ông thuê một chăng trai trẻ tên Jaques Gevril chế tạo một chiếc xe đặc biệt để mang 6 chiếc đồng hồ và đê lại Tây Ban Nha vào năm 1758.

– NĂM 1773: AUTOMATA

Khi trở về La Chaux-de-Fonds năm 1759 với một khoản tiền lớn được mang về từ Tây Ban Nha cho phép Pierre Jaquet-Droz tập trung độc quyền vào việc chế tạo đồng hồ, đồng hồ bỏ túi và automata đã trở nên nổi tiếng. Ông bắt đầu làm việc, với sự trợ giúp của con trai ông là Henri-Louis và con trai của một người hàng xóm, Jean-Frédéric Leschot, người mà ông đã nhận làm con nuôi sau khi mẹ của cậu bé qua đời. Đây là sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả.

– NĂM 1774: LONDON VÀ CHINA

Năm 1774, Pierre Jaquet-Droz quyết định thành lập một xưởng sản xuất tại London, một trung tâm công nghiệp và thương mại, dưới sự quản lý của con trai Henri-Louis. Bắt buộc phải di chuyển nhiêu, sau đó Henri-Louis buộc phải ủy thác một số nhiệm vụ của mình về việc quản lý hoạt động của London cho Jean-Frédéric Leschot. Một trong những trách nhiệm của Leschot là giám sát mối quan hệ với một công ty kinh doanh nổi tiếng James Cox London, các đại lý tại Canton mở cửa thị trường Viễn Đông cho Công ty Jaquet Droz và trong nhiều năm đại diện cho nó ở Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Trong lòng thế kỷ 18 ở Bắc Kinh, hoàng đế và Mandarins tại Tòa án Hoàng gia đã thu thập các tác phẩm của Pierre Jaquet-Droz. Qianlong, vị vua thứ năm của nhà Thanh, đã bị cuốn hút bởi sự quan tâm của ông về đồng hồ cơ khí châu Âu và automata. Vị hoàng đế này đã thành lập văn phòng quốc gia của riêng mình với hàng trăm nhân viên để nhập khẩu và kinh doanh đồng hồ và ô tô từ châu Âu.

 

2 Jaquet-Droz Grande Seconde Circled JO03033203
Xem thêm: 5 cách phân biệt đồng hồ Baume & Mercier thật giả chính hãng

– NĂM 1784: GENEVA

Trong khoảng mười năm, công ty tiếp tục mở rộng. Họ bán đồng hồ treo tường, automata, đồng hồ có tiếng chim hát trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc. Nhưng khí hậu khắc nghiệt của La Chaux-de-Fonds và sương mù ở London lúng túng đã gây bất lợi cho tình trạng sức khoẻ của Henri-Louis.

Năm 1784, ông quyết định chuyển đến Geneva, tìm cuộc sống nghệ thuật và văn chương của mình theo khẩu vị của ông. Jean-Frédéric Leschot sớm gia nhập anh và họ quyết định mở sản xuất đồng hồ đầu tiên của thành phố, một năm trước khi Vacheron Constantin thành lập cửa hàng, đồng thời giới thiệu đồng hồ có tính năng đo thời gian phức tạp. Tài năng và niềm đam mê của Henri-Louis Jaquet-Droz và Jean-Frédéric Leschot được phô bày trong đời sống công dân của Geneva đã nhanh chóng được ghi nhận và ủng hộ. Thành phố Geneva đã trình bày cả hai với giải thưởng Bourgeois d’Honneur, và hoan nghênh sự tham gia của họ vào các hoạt động của thành phố. Jaquet-Droz đã cho phép gia nhập vào Société des Arts, một công ty rất tích cực trong việc đào tạo kỹ thuật.

Ông đã giúp thành lập nhà máy ở Geneva để làm cadratures cho đồng hồ điểm chuông, phát triển nhiều dự án mang về kỹ thuật đồng hồ và là một người ủng hộ cho các ngành nghề gắn liền với đồng hồ. Pierre Jaquet-Droz chuyển đến một nhà sản xuất đồng hồ có tên là Nha khoa, ở góc Molard và rue du Rhône, nơi tập trung các nhà xưởng và căn hộ của con ông.

– NĂM 1788: DẤU ẤN ĐÁNG NHỚ

Năm 1784, Pierre và Henri-Louis Jaquet-Droz lãnh đạo ba trung tâm sản xuất và lợi nhuận: một ở La Chaux-de-Fonds, một ở London thứ hai và một phần ba ở Geneva dành cho việc sản xuất quy mô nhỏ. Sau khi chuyển đến Geneva, Jaquet-Droz & Leschot chuyên sản xuất và xuất khẩu đồng hồ cao cấp với automata, cơ chế âm nhạc hoặc các tính năng phức tạp, đồng thời phát triển sản xuất chim hót. Bán hàng đã được xử lý bởi các đại lý ở Pháp cho hầu hết các phần, mà còn ở London và Canton.

Năm 1788, sự thành công và sự thịnh vượng của Jaquet-Droz & Leschot đã đạt đến đỉnh điểm, nhưng thời kỳ này không kéo dài lâu. Năm 1790, các bản thảo của họ Trung Quốc bị lộ dẫn đến việc thất bại trong thiết kế sản phẩm cho khách hàng chính của họ ở London, khiến công ty rơi vào tình thế tiến thoát lưỡng nan. Quan hệ đối tác với Henri Maillardet đã buộc phải hủy bỏ.

– NĂM 2000: SỰ KHỞI ĐẦU MỚI

Kể từ khi được Swatch Group mua lại vào năm 2000, Jaquet-Droz đã trở lại thành phố La Chaux-de-Fonds và chuyển sang khu Atelier de Haute Horlogerie mới vào mùa hè năm 2010.
Cơ sở mới, chiếm 2.500 m2, đã cung cấp thêm động lực để công ty phát triển và thành công. Giống như những chiếc đồng hồ của Jaquet-Droz, chúng phản ánh sự chuyên nghiệp và sự tinh tế từ tinh thần phong phú của thương hiệu. Ngày nay, thương hiệu được trang bị tốt để đáp ứng nhu cầu thị trường mạnh mẽ và mong muốn của khách hàng.

– NĂM 2002: PHÁT HÀNH THE GRANDE SECONDE

Lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ bỏ túi được tạo ra vào thế kỷ 18, Jaquet Droz đã tạo ra chiếc đồng hồ cổ diển mang nét đẹp vượt thời gian The Grande Seconde. Chiếc đồng hồ này sở hữu những đường nét thanh lịch của nghệ thuật của Grand Feu trên mặt số. Trong đó độ đém giờ và phút ở giữa vị trí 12 giờ và bộ đếm giây đặt ở vị trí 6 giờ.

NĂM 2009

Jaquet Droz qua thời điều hành của Nicolas G. Hayek.

– NĂM 2010: PHÁT HÀNH THE ECLIPSE
The Eclipse là chiếc đồng hồ tuyệt đẹp có 8 ngôi sao trên mặt số – con số yêu thích của thương hiệu và mặt trăng được chạm khắc công phu có thể dần dần thay đổi hình dạng khi bình minh lên mỗi ngày. Thiết kế tinh xảo này thể henejdi sản của công ty cũng như kế thừa kỹ thuật trang trí thủ công có từ thời Khai sáng.

 

4 Jaquet-Droz Grande Seconde Circled JO03033203
Xem thêm: Đánh giá đồng hồ Baume & Mercier

– NĂM 2011: LES ATELIERS D’ART COLLECTION

Jaquet Droz chuyển sang sản xuất bộ sưu tập Les Ateliers d’Art. Đây là dòng sản phẩm đảm bảo duy trì sự thủ công lâu năm vốn là dấu ấn của thương hiệu.
Một bộ sưu tập đồng hồ tuyệt vời trong bộ sưu tập Jaquet Droz giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, điêu khắc và chạm trổ, hoặc paillonné tráng men mà qua đó sự cống hiến các thợ thủ công được thể hiện rõ nét trong từng mẫu đồng hồ tinh xảo.

– NĂM 2012: THE BIRD REPEATER (ĐỒNG HỒ TỔ CHIM)

Kế thừa di sản của ngài Jaquet Droz, tại Baselworld năm 2012, các hậu duệ của ông đã ra mắt kiệt tác đồng hồ Tổ Chim – The Bird Repeater.
Vốn sở hữu tính năng được xếp vào hàng siêu phức tạp của đồng hồ cao cấp, Jaquet Droz The Bird Repeater là một chiếc đồng hồ điểm chuông tích hợp cùng cỗ máy cơ học tổ chim với những chuyển cảnh sống động, tái hiện thời vàng son của thương hiệu ở thế kỉ 18. Hai con chim Blue Tit với bộ lông xanh vàng rực rỡ đang đậu trên tổ, phía sau là thác nước “Saut du Doubs” nổi tiếng của vùng Jura, Thuỵ Sĩ nơi ngài Jaquet Droz gắn liền suốt thời thơ ấu.

→ Tham khảo các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngay tại đây
MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Fanpage: Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

Trả lời