096.77.00000

Lên dây cót đồng hồ cơ hoạt động dựa trên các nguyên lý cơ học vì vậy sau một thời gian sử dụng nhất định người dùng thường phải lên lại dây cót. Bài viết sau đây Đồng hồ Minh Triệu sẽ hướng dẫn bạn cách lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản, dễ thực hiện.

1.Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ

Dựa theo cách lên cót đồng hồ cơ ta chia làm 2 loại chính:
Đồng hồ lên dây cót tự động (hoạt động cổ tay).
Đồng hồ lên dây cót bằng tay (vặn núm).
Dựa theo cách lên cót đồng hồ cơ ta chia làm 2 loại chính: Đồng hồ lên dây cót tự động (hoạt động cổ tay) và đồng hồ lên dây cót bằng tay (vặn núm).
Cách 1: Vặn núm lên dây cót.
Để lên cót đồng hồ cơ Handwinding một cách hiệu quả, bạn thực hiện trình tự theo 5 bước dưới đây:
Bước 1: Bạn cần tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định.
Sau khi cởi đồng hồ ra, bạn cần xác định vị trí núm lên dây. Núm này thường nằm ở bên cạnh vị trí 3h, có một vài loại đồng hồ núm có thể ở vị trí 4h.
Bước 2: Cầm ngửa đồng hồ bằng tay trái (tay không thuận).
Bạn cần quan sát kỹ núm, núm đồng hồ thường sẽ điều khiển khá nhiều chức năng của đồng hồ như cài đặt thời gian, lịch, chuông hoặc múi giờ,…
Những chức năng này ở các nấc khác nhau khi ta kéo núm ra hoặc đẩy vào. Thông thường chức năng lên dây cót đồng hồ cơ ở nấc đầu tiên và không cần phải kéo hay đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.
Bước 3: Bạn tiến hành vặn núm (có zen) hết zen để về vị trí lên dây.
Chú ý bước này chỉ thực hiện với một số loại đồng hồ thiết kế núm có zen chống nước (chẳng hạn như đồng hồ Rolex) và trước khi lên dây hoặc sử dụng núm điều khiển các chức năng khác, người dùng cần phải vặn hết zen để núm về vị trí tự do có thể điều chỉnh.
Các đồng hồ thông thường khác không thiết kế zen và không cần phải thực hiện bước này.
Bước 4: Thực hiện lên cót đồng hồ cơ.
Xoay từ từ lúm vặn theo vị trí từ dưới lên trên, từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ. Thường sau khi xoay từ 20 – 40 vòng cót sẽ đầy và đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.
Chú ý:
Khi vặn thấy căng tay bạn cần dừng ngay, không nên vặn tiếp vì sẽ khiến đồng hồ bị đứt cót hoặc gây nguy hại tới bộ phận bên trong. Bên cạnh đó, khi thực hiện các thao tác hay nhẹ nhàng và trân trọng sản phẩm bạn cầm trên tay.
Bước 5: Đưa núm trở lại vị trí ban đầu.
Sau khi vặn núm để lên dây cót ồng hồ cơ, với các đồng hồ thiết kế núm có zen, bạn cần vặn núm hết zen trở lại vị trí ban đầu để đảm bảo đồng hồ chống nước tốt.
Và với các đồng hồ thông thường khác, núm không cần phải điều chỉnh gì thêm vì vị trí lên dây cũng chính là vị trí ban đầu của núm.
Cách 2: Hoạt động cổ tay.
Đồng hồ cơ tự động theo chuyển động rung lắc của cánh tay giúp con quay tự động lên dây cót. Vì vậy, để lên dây cót người dùng cần đeo đồng hồ từ 6-8 tiếng một ngày là đồng hồ có thể chạy chạy liên tục 24 tiếng. Khi một chiếc đồng hồ cơ ngừng chạy, bạn có thể lắc nhẹ 20 đến 40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động.
Ngoài ra, bạn lưu ý mỗi tuần cũng nên lên dây cót đồng hồ cơ bằng núm vặn để hỗ trợ. Cách nên cót bằng núm vặn đã được trình bày ở trên.

2.Những lưu ý khi lên dây cót 

Không nên lên dây cót khi đang đeo đồng hồ bởi khoảng cách hẹp giữa núm vặn và mu bàn tay sẽ gây ra sự vướng víu khi xoay. Cùng với đó là góc xoay quá hẹp có nguy cơ khiến đồng hồ bị hỏng.
Trong quá trình lên dây cót, nếu lỡ tay vặn quá khi núm vặt đã căng làm đứt dây cót thì bạn phải ngay lập tức mang đồng hồ đến những địa điểm sửa chữa tin cậy.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng cách. Đồng hồ Minh Triệu mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để bạn sử dụng chiếc đồng hồ thêm bền bỉ!
→ Tham khảo các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngay tại đây
MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Fanpage:Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

Trả lời