096.77.00000

Đồng Hồ Minh Triệu giới thiệu bạn đọc mẫu đồng hồ FC Moonphase Open Heart FC-335MC4P6B2

Moon Phase là tên của chức năng hiển thị chu kì mặt trăng, thường có mặt trên những đồng hồ đeo tay cao cấp. Ngoài ra, loại đồng hồ Moon Phase này còn có cách thức hoạt động vô cùng đặc biệt mà có thể bạn chưa biết.
Trong bài này Đồng Hồ Minh Triệu sẽ giới thiệu cho bạn về định nghĩa Moon Phase là gì và những tính năng nổi bật của Moon Phase trên đồng hồ đeo tay.

Đồng hồ Moon Phase là gì?

Moon Phase có nghĩa là chu kỳ Mặt Trăng, còn gọi là pha Mặt Trăng hay lịch Trăng, là phần Mặt Trăng được chiếu sáng bởi Mặt Trời khi quan sát từ một vị trí, thường là từ Trái Đất. Hình ảnh của phần được chiếu sáng này thay đổi mỗi ngày tùy thuộc vào sự thay đổi vị trí tương đối của Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời, và sẽ tuần hoàn trong chu kì một tháng khi Mặt Trăng quay quanh Trái Đất.

 

dong ho moon phase 1
Xem thêm: Swiss made là gì? Tại sao đồng hồ Swiss made lại đắt giá đến thế?

Quan sát Mặt Trăng là một trong những cách tính lịch cổ xưa nhất của loài người, trong đó phổ biến nhất là các nước châu Á. Chu kì mặt trăng cũng là cơ sở để người châu Á sáng tạo nên Âm Lịch và sử dụng phổ biến trong hầu hết các nền văn hóa lớn của châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Đây là cảm hứng cũng như động lực để các nhà chế tác đồng hồ đưa chức năng Moon Phase lên đồng hồ bỏ túi và tiếp đó là đồng hồ đeo tay.

Với đồng hồ đeo tay có trang bị chức năng Moon Phase, chúng sẽ có thể hiển thị hình ảnh thật của mặt trăng theo chu kì từng tháng. Chức năng này sẽ giúp chỉ ra ngày trăng tròn, trăng khuyết hay ngày nào không có trăng, từ đó ứng dụng để xem thiên văn – phong thủy, hoặc để đơn giản là phục vụ cho người có sở thích ngắm trăng.

Đồng hồ Moon Phase hoạt động như thế nào?

Đối với đồng hồ Moon Phase, bên dưới mặt số của nó sẽ có một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Mặt số sẽ được khoét thành một cửa sổ có hình dạng đặc biệt (thường là hình cung tròn hoặc bán nguyệt), cửa sổ này sẽ cho ta thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới.

 

dong ho moon phase 2
Xem thêm: CHỮ “SWISS MADE” TRÊN ĐỒNG HỒ TISSOT CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Mỗi ngày đĩa Mặt Trăng sẽ xoay từng chút một, hình ảnh Mặt Trăng sẽ tuần hoàn từ không có gì, hình lưỡi liềm cho đến tròn và từ tròn cho đến không có gì. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, nên mỗi khi chỉnh lịch thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

Một đồng hồ Moon Phase sẽ có lịch trăng chính xác đến 122 năm. Hết 122 năm, chúng ta mới phải điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho các ngày trong năm. Sở dĩ có con số này là vì chu kỳ mặt trăng thực tế kéo dài 29.53 ngày còn chu kỳ mặt trăng trên đồng hồ kéo dài 29.5 ngày.

 

dong ho moon phase 3
Xem thêm: “L Swiss Made L” hay “T Swiss Made T” trên mặt số đồng hồ Thụy Sĩ có ý nghĩa gì?

Do sự phức tạp, cầu kì cũng như tính thẩm mỹ của nó, tính năng Moon Phase thường chỉ xuất hiện trên những đồng hồ tầm trung trở lên. Những mẫu đồng hồ Moon Phase được ưa thích nhất hiện nay cũng là sản phẩm đến từ các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ danh tiếng như Zenith, Ernest Borel hay Patek Philippe, Longines…

 

 

 

 

→ Tham khảo các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngay tại đây

 

 

 

MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

Trả lời