096.77.00000

Đồng Hồ Minh Triệu hướng dẫn bạn đọc cách phân biệt đồng hồ Tissot thật – giả chính xác nhất

Tourbillon là một bộ phận bổ sung thường được trang bị trên những đồng hồ cao cấp, có cấu tạo khá phức tạp và có tác dụng tăng cường độ chính xác cho đồng hồ.
Trong bài này Đồng Hồ Minh Triệu sẽ giới thiệu cho bạn về định nghĩa bộ phận Tourbillon là gì và chức năng của Tourbillon thường xuất hiện trên những đồng hồ cơ cao cấp.

Tourbillon là gì?

Tourbillon (/tʊərˈbɪljən/; tiếng Pháp: [tuʁbijɔ̃] nghĩa là “cơn lốc”) là một thành phần bổ sung cho bộ chỉnh động (bộ thoát) của đồng hồ cơ. Tourbillon được phát triển vào khoảng năm 1975 và được cấp bằng sáng chế bởi nhà chế tác đồng hồ Pháp-Thụy Sĩ Abraham-Louis Breguet vào ngày 26 tháng 06 năm 1801.

 

chuc nang tourbilon 1
Xem thêm: Moon Phase là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của đồng hồ Moon Phase

Ban đầu, Tourbillon được ra đời như một nỗ lực của các nhà chế tác đồng hồ nhằm cải thiện độ chính xác cho đồng hồ cơ. Trong bộ chỉnh động của đồng hồ có một số linh kiện rất mỏng manh gồm đòn bẩy, bánh xe cân bằng và dây tóc, chúng rất dễ bị lực hấp dẫn tác động trực tiếp dẫn đến bị trì trệ lại, từ đó làm ảnh hưởng đến nhịp độ hoạt động của đồng hồ và khiến đồng hồ bị kém chính xác đi.

Để khắc phục việc này, Tourbillon sẽ đặt bánh xe cân bằng và bộ chuyển động vào một lồng quay, sau đó từ từ quay lồng ở tốc độ khoảng 1 vòng/phút. Cơ chế này sẽ giúp chống lại tác động bất lợi mà trọng lực tạo ra khi đồng hồ ở một số vị trí nhất định và giúp khắc phục các lỗi vị trí chính xác.

 

chuc nang tourbilon 2
Xem thêm: Swiss made là gì? Tại sao đồng hồ Swiss made lại đắt giá đến thế?

Tuy nhiên, hiệu quả của Tourbillon chỉ mang tính tương đối. Nó đặc biệt hiệu quả trên đồng hồ quả quýt nhưng lại kém hiệu suất hơn khi hoạt động trên đồng hồ đeo tay.

Muốn tạo ra một cỗ máy Tourbillon thực sự phải mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể đáp ứng được độ tinh xảo quá cao của nó, do đó tourbillon dần trở nên xa xỉ vì chính độ công phu và hoàn hảo của mình chứ không hẳn do tác dụng mà nó đem lại cho đồng hồ. Nếu chỉ cần đến độ chính xác thì hiện nay đã có dòng đồng hồ chuẩn Chronometer không cần đến Tourbillon mà vẫn có độ sai số rất thấp không thua gì đồng hồ quartz.

Hiện nay, Tourbillon được đưa vào một số mẫu đồng hồ hiện đại cao cấp như một sự mới mẻ và để các nhà sản xuát thể hiện trình độ chế tác đồng hồ điêu luyện. Cơ chế này thường được phô bày trên mặt số để người đeo có thể dễ dàng chiêm ngưỡng.

 

chuc nang tourbilon 3
Xem thêm: CHỮ “SWISS MADE” TRÊN ĐỒNG HỒ TISSOT CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Một số loại Tourbillon phổ biến trên đồng hồ

Kể từ khi được phát minh đến nay, Tourbillon đã liên tục được cải tiến, thậm chí một số nhà phát triển còn sáng tạo thêm để tạo ra một cỗ Tourbillon riêng cho thương hiệu của mình.

1. Đồng hồ Tourbillon truyền thống
Kiểu tourbillon này hoạt động theo đúng nguyên tắc ban đầu do Breguet phát minh ra, gồm một lồng xoay bên ngoài và bộ thoát cùng bánh xe cân bằng ở bên trong.

 

chuc nang tourbilon 4
Xem thêm: “L Swiss Made L” hay “T Swiss Made T” trên mặt số đồng hồ Thụy Sĩ có ý nghĩa gì?

2. Flying Tourbillon
Không có mấy khác biệt với loại tourbilon truyền thống về mặt chức năng, nhưng xét về kiểu dáng thì Flying Tourbilon lại mang phong cách thể thao và nam tính hơn, đem đến cho đồng hồ vẻ ngoài thời trang hơn.

3. Carrousel Tourbillon
Kiểu tourbillon được phát minh vào năm 1980 bởi Vincent calabrese, và khác với tourbillon truyền thống có bánh xe cân bằng được lắp đặt với trục chính ở giữa, Carrousel Tourbillon đặt lệch bánh xe này hẳn một góc 300 so với trục chính. Thiết kế này cũng là ưu điểm của Carrousel Tourbilon so với tourbillon truyền thống, vì nó giúp cho việc lắp đặt bộ phận này vào động cơ đồng hồ tiết kiệm công sức và thời gian hơn, do đó giá thành sản xuất cũng rẻ hơn.

 

chuc nang tourbilon 5
Xem thêm: ĐỒNG HỒ SWISS MADE LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT, SẢN PHẨM NỔI BẬT

 

 

→ Tham khảo các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngay tại đây

 

 

 

 

MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

Trả lời