096.77.00000

Cùng Đồng Hồ Minh Triệu khám phá bộ máy đồng hồ cơ Automatic nhé

Trong giới chế tác đồng hồ, Caliber, Calibre hay Cal là thuật ngữ kí hiệu dùng để chỉ những đặc tính của bộ máy cơ in-house.
Trong bài này sẽ giới thiệu cho bạn về thuật ngữ Caliber là gì và ý nghĩa của nó trong ngành chế tác đồng hồ.

Thuật ngữ Caliber là gì?

Thuật ngữ Caliber ban đầu được dùng để chỉ đường kính của một viên đạn, hoặc có khi còn dùng để chỉ đường kính nòng súng được sử dụng để bắn một viên đạn có đường kính nhất định.

Sau này, thuật ngữ này được dùng vào ngành chế tác đồng hồ và được dùng để chỉ đặc tính riêng của bộ máy cơ loại in-house để khẳng định sự độc quyền của từng hãng đồng hồ. Trên những bộ máy in-house sẽ được khắc bộ kí hiệu gồm tên hãng phía trước và từ Cal. phía sau cùng với những kí hiệu khác để biểu thị tính năng và đời máy.

 

thuat ngu caliber tren dong ho 1
Xem thêm: Tourbillon là gì? Tìm hiểu chức năng của các loại đồng hồ Tourbillon

Lịch sử của thuật ngữ Caliber trong giới đồng hồ

Theo tổ chức Fondation de la Haute Horlogerie – tổ chức chuyên phổ biến thông tin về đồng hồ Thụy Sĩ cũng như ngành chế tác đồng hồ, thuật ngữ Caliber được dùng lần đầu tiên trong ngành chế tác đồng hồ bởi thợ làm đồng hồ người Anh Henry Sully (1680-1729). Lúc đó ông đang làm việc tại Pháp và đã dùng cụm tù “…circa 1715” để biểu thị bố cục và kích thước của các trụ chuyển động khác nhau, bánh xe, hộp cót, v.v…

Về sau, thuật ngũ này được sử dụng để chỉ ra các loại thông số của bộ máy đồng hồ như hình dạng của bộ máy, chi tiết của linh kiện cầu, nguồn gốc sản xuất, tên nhà sản xuất (ví dụ IWC “Jones Calibre”), dần dần đề cập đến bộ máy. Hiện nay ta thường thấy các hãng đề tên một bộ máy là “calibre xyz123” (chẳng hạn như ETA calibre 2892-A2).

 

thuat ngu caliber tren dong ho 2
Xem thêm: Moon Phase là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của đồng hồ Moon Phase

Sau đó, thông lệ tiêu chuẩn này áp dụng trong cộng đồng chế tạo đồng hồ nói tiếng Pháp. Họ dùng từ caliber để chỉ một bộ máy, tiếp theo là đường kính của bộ máy, và sau đó, thường là viết tắt cho các chức năng đặc biệt của bộ máy. Ví dụ, danh sách lưu trữ sản xuất của Jaeger-LeCoultre từ năm 1877 (khi công ty còn là nhà sản xuất với cái tên Manufacture LeCoultre Borgeaud & Cie), là một trong những phong trào được thực hiện, cỡ nòng 16T.
Điều này cho ta biết rằng đây là một bộ máy tourbillon 16 ligne. Nhân tiện, 1 ligne = 2.2558291 milimét (do đó 16 ligne = 36,09mm). Ligne hiện nay vẫn được sử dụng như một đơn vị đo lường trong chế tạo đồng hồ. Bên cạnh đó, Caliber trong tiếng Pháp được ghi là Calibre, 2 từ này có nghĩa tương đương nhau.

 

thuat ngu caliber tren dong ho 3
Xem thêm: Swiss made là gì? Tại sao đồng hồ Swiss made lại đắt giá đến thế?

Hệ thống đồng hồ của Mỹ là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới thừa kế hệ thống sản xuất súng để sản xuất các bộ máy đồng hồ. Hệ thống này đã được sửa lại cho phù hợp với các nhà sản xuất đồng hồ của Mỹ, ví dụ như Waltham, xưởng sản xuẩt của họ từng là xưởng vũ khí Federal tại Springfield, Massachusetts.

Những năm trước và sau Chiến tranh thế giới II, xu hướng đặt tên đã dần thay đổi. Các thương hiệu đồng hồ bắt đầu đánh số để chỉ những phiên bản khác nhau của cùng một bộ máy.

 

thuat ngu caliber tren dong ho 4
Xem thêm: CHỮ “SWISS MADE” TRÊN ĐỒNG HỒ TISSOT CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Ví dụ bộ máy calibre 17” LEP PS IRM của Patek Philippe. Đây là bộ máy có đường kính 17 ligne hay còn gọi là Lepine caliber 38.35mm. Lepine là bộ máy sử dụng các cầu nối và bánh răng thay cho các đai truyền động. Nó được sáng chế bởi thợ đồng hồ Jean-Antoine Lepine vào cuối thế kỷ 18. Bộ máy này có cửa sổ chứa kim giây nhỏ và cửa sổ hiển thị mức năng lượng dự trữ (power reserve).

 

 

 

→ Tham khảo các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngay tại đây

 

 

 

MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

Trả lời