096.77.00000

 

Patek Philippe Nautilus 1
Xem thêm: Bộ sưu tập đồng hồ Grand Complications của Patek Philippe

Patek Philippe ra mắt Nautilus vào năm 1976. Kể từ đó, mẫu đồng hồ này trở thành một trong những thiết kế được săn lùng nhiều nhất. Bài viết này, Đồng hồ Minh Triệu sẽ cùng bạn theo dấu quá trình phát triển của mẫu đồng hồ được xem là biểu tượng của các biểu tượng nhưng chỉ hơn 40 năm tuổi này. 

Patek Philippe Nautilus Perpetual Calendar – Mẫu đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên trong bộ sưu tập Nautilus.

Khi Patek Philippe giới thiệu Nautilus vào năm 1976, đây không phải là chiếc đồng hồ thể thao sang trọng đầu tiên bằng thép. Vị thế đó, rất tiếc với các tín đồ của Patek Philippe, thuộc về Royal Oak của Audemars Piguet vào năm 1972. Nhưng Nautilus được định vị ở mức giá thậm chí cao hơn, và các quảng cáo cho mẫu đầu tiên, Reference 3700, đã được xây dưngj trên ý tưởng này, với tagline vô cùng đặc biệt: “Một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được làm bằng thép.” Thiết kế đặc biệt của đồng hồ đã thực sự thu hút. Viền không tròn cũng không phải hình chữ nhật mà là một hình bát giác với các góc được được bẻ tròn. Với đường kính 42 mm, Nautilus đi trước thời đại về kích thước và lớn hơn Royal Oak 3 mm.

 

Patek Philippe Nautilus 2
Xem thêm: Tất tần tật về bộ sưu tập đồng hồ Patek Philippe cho người mới bắt đầu

Gérald Genta, cha đẻ của thiết kế Royal Oak cho Audemars Piguet, đã bán bản phác thảo của mình cho Nautilus cho Patek Philippe vào năm 1974. Thiết kế đặc biệt của đồng hồ được lấy cảm hứng từ cửa sổ của một con tàu, với viền bát giác tròn và “tai” đồng hồ, một “đóng”, một “mở” của nó một bên và đóng cửa ở bên kia. Các đường rãnh ngang ấn tượng trên mặt số, và dây kim loại đã thực sự biến Nautilus trở thành một chiếc đồng hồ rất “WOW” vào thời điểm đó. Vào thời điểm này, các bộ sưu tập của Patek Philippe hầu như chỉ bao gồm những chiếc đồng hồ bằng vàng thanh lịch với các biến chứng phức tạp như lịch vạn niên và lặp lại phút. Mặc dù nghi ngờ ban đầu rằng một chiếc đồng hồ lớn và thể thao như vậy sẽ là một sự bổ sung thích hợp, Patek Philippe đã giới thiệu chiếc đồng hồ dưới tên gọi là Nautilus trộm hai năm sau đó.

Cái tên Nautilus xuất phát từ chiếc tàu ngầm được viết trong cuốn tiểu thuyết kinh điển của Jules Verne, 2 Vạn Dặm Dưới Biển. Các cửa sổ trên chiếc tàu ngầm của Thuyền trưởng Nemo, thường được miêu tả có hình bầu dục. Sự gắn kết của mẫu đồng hồ này với các cửa sổ của tàu không chỉ nằm ở yếu tố thị giác. Hai cạnh ngang của đồng hồ được thiết kế để tạo cảm giác gắn khung vành bezel vào vỏ với chỉ có một lỗ mở duy nhất, là núm vặn. Với thiết kế này, nếu muốn tháo rời đồng hồ, các chi tiết sẽ phải tháo từ mặt trước thay vì mặt đáy. Có lẽ chính vì vậy, đồng hồ cũng có khả năng chống thấm đáng kể vào thời điểm được giới thiệu: chống thấm ở độ sâu 120m. Cái tên Nautilus là để nhấn mạnh vào tính năng này. Trong một quảng cáo, Nautilus được hiển thị đeo trên hai cổ tay rất khác nhau, một trong bộ đồ lặn và một trong trang phục buổi tối trang trọng.

 

Patek Philippe Nautilus 3
Xem thêm: Phân biệt đồng hồ Patek Philippe chính hãng chính xác, nhanh chóng!

Chiếc Nautilus đầu tiên, Reference 3700, chạy máy tự lên dây cót mỏng 28-255, được phát triển vào năm 1967 bởi Jaeger-LeCoultre cho Vacheron Constantin, Patek Philippe và Audemars Piguet. Nó được sử dụng trong mẫu Royal Oak và được thiết kế thành máy Calibre 2121.

Các đơn đặt hàng Nautilus ban đầu khá chậm, nhưng điều này đã thay đổi đáng kể vào năm 1980 khi Patek Philippe giới thiệu mẫu Nautilus cho nữ, chạy máy quartz, và một năm sau, là một mẫu dành cho nam giới với kích thước vừa phải hơn (Reference 3800), đường kính chỉ 37 mm. Năm 1996, mẫu Nautilus với cọc số La Mã và mặt trơn được giới thiệu. Phiên bản vàng đã được thêm vào ngay sau đó. Khi các phiên bản nhỏ hơn của Nautilus đã có sẵn, các nhà sưu tập bắt đầu đề cập đến Nautilus ban đầu, lớn hơn với tên là Jumbo. Việc sản xuất mẫu Jumbo này đã dừng lại vào năm 1990 nhưng giá của đồng hồ trong các phiên đấu giá bắt đầu tăng đột biến.

 

Patek Philippe Nautilus 4
Xem thêm: CÁCH NHẬN BIẾT ĐỒNG HỒ PATEK PHILIPPE CHÍNH HÃNG AI CŨNG CẦN BIẾT

Năm 1998, Patek Philippe giới thiệu mẫu Nautilus với kích thước 42 mm ban đầu, Reference 3710, nhưng mẫu này có chữ số La Mã và có cơ chế hiển thị trữ năng. Năm 2005, mẫu Reference 3712 được đưa thêm vào bộ sưu tập Nautilus. Đồng hồ được thiết kế các cơ chế hiển thị trữ năng và tuần trăng và hiển thị ngày lẻ đi kèm cơ chế tuần trăng. Mẫu thiết kế này đã có bản nâng cấp, chỉ một năm sau đó

Năm 2006, để kỷ niệm 30 năm ra mắt Nautilus, Patek Philippe đã cập nhật bộ sưu tập mẫu đồng hồ này với các thiết kế có case vỏ tròn hơn và thiết kế vỏ được sửa đổi. Vỏ case của đồng hồ được thiết kế với cấu trúc ba mảnh cổ điển của ngành thay vì thiết kế “đúc khối” như cách Patek Philippe vẫn thường làm với Nautilus. Tuy nhiên, với các phương pháp sản xuất hiện đại, sự thay đổi này không ảnh hưởng đến khả năng chống nước của đồng hồ. Và đối với bất kỳ Reference nào, các tai đồng hồ đều được làm tròn và mặt đáy trong suốt. Các vòng đeo tay cũng được điều chỉnh để có phong cách hiện đại hơn.

Mẫu 5711 cũng được giới thiệu vào năm 2006. Đồng hồ có đường kính vỏ 43 mm, vượt qua thiết kế Nautilus ban đầu 1 mm. Thiết kế cổ điển bằng thép, dây đeo bằng thép, mặt xanh màu đen, 3 kim một lịch. Đồng hồ chạy máy “in-house” Calibre 315 S C với con lắc dao động được đặt ở giữa. Mẫu đồng hồ này giống như một sự kế thừa hoàn hảo cho những phiên bản trước đó. Thiết kế này đã thực sự thành công khi nhu cầu của thị trường tăng đột biến. Giống như mẫu đồng hồ Rolex Daytona, giá của những chiếc đồng hồ này trên thị trường đồng hồ cũ còn cao hơn cả những chiếc đồng hồ mới khoảng 50%. Những mẫu đã qua sử dụng có mặt số màu trắng thường có giá thấp hơn so với những mẫu có mặt số màu xanh và đen. Các khuy măng sét Nautilus do Patek Philippe sản xuất cho thấy thiết kế của bộ sưu tập mạnh mẽ như thế nào. Chúng có hình dạng biểu tượng của chiếc đồng hồ, hai tai của nó, dây đeo và sọc ngang màu đen / xanh hoặc các màu khác để phù hợp với các mô hình khác nhau, dưới một tinh thể sapphire. Những phụ kiện này ngay lập tức có thể được xác định là một phần của gia đình đồng hồ Nautilus.

 

Patek Philippe Nautilus 5
Xem thêm: Cách nhận biết đồng hồ Patek Philippe thật và giả

Vào năm kỷ niệm 2006, nhà sản xuất cũng đã ra mắt Nautilus Chronograph với máy Calibre 28-520 C hoàn toàn mới, Reference 5980, với hai phiên bản là vàng hồng và thép hai màu và vàng hồng. Đây là mẫu Nautilus đầu tiên có cơ chế chronograph và không có các cơ chế bổ sung – nếu bạn cho rằng rapid advance date, bộ đếm phút và giờ kết hợp và chức năng flyback để đặt lại trực tiếp đồng hồ bấm giờ đang chạy không phải là chức năng bổ sung.

Nếu không tính đến các mẫu đồng hồ nữ, bộ sưu tập Nautilus hiện tại sẽ có năm mẫu khác nhau gồm

  • Mẫu tiêu chuẩn là đồng hồ ba kim cổ điển (Reference 5711) bằng thép với vòng đeo tay bằng thép.
  • Mẫu 5712 có độ phức tạp cao hơn với hiển thị trữ năng, tuần trăng và lịch ngày hiển thị theo kim. Mẫu này có các lựa chọn là vàng hồng hoặc vàng trắng với dây đeo bằng da và được cung cấp bởi Calibre 240 PS IRM C LU với một rôto nhỏ.
  • Tham chiếu 5726 thậm chí còn có nhiều tính năng hơn. Lịch hàng năm có hiển thị ngày, ngày trong tuần và tháng trong khẩu độ cửa sổ. Màn hình nhỏ trong 24 giờ được tích hợp trong pha mặt trăng. Phong trào, Calibre 324 S QA LU 24H / 303, tiến bộ chính xác cho tất cả các tháng có 30 hoặc 31 ngày.
  • Như đã lưu ý trước đó, Nautilus Chronograph, Reference 5980 với Calibre 28-520 C, hiện chỉ có sẵn bằng vàng hồng và kết hợp hai tông màu.
  • Flagship của bộ sưu tập là Nautilus Travel Time Chronograph, Reference 5990. Cơ chế tự cuộn dây Calibre CH 28-520 C FUS có màn hình đồng hồ bấm giờ trong vài phút và giây trên mặt số cũng như ngày con trỏ và múi giờ thứ hai . Có một chỉ báo ngày / đêm cho cả thời gian địa phương và nhà. Các kỹ sư đã khéo léo tích hợp hai bộ đẩy trong tai Earv ở phía bên trái của vỏ để tăng thời gian địa phương tiến hoặc lùi.

 

Patek Philippe Nautilus 6
Xem thêm: Siêu phẩm đồng hồ Breguet Tradition Dame Reference 7038

Hai mẫu phiên bản giới hạn được Patek Philippe giới thiệu vào năm 2016 để kỷ niệm 40 năm Nautilus đã thu hút rất nhiều sự chú ý hơn cả. Bản bạch kim của Reference 5711, giới hạn ở 700 chiếc, có giá 113.400 USD và phiên bản bấm giờ ở vàng trắng với vỏ lớn hơn 44 mm. Phiên bản này có giới hạn 1.300 chiếc và có giá 96.390 USD. Những viên kim cương baguette được sử dụng làm điểm đánh dấu giờ và ngày kỷ niệm in dấu trên mặt số (40 1976-2016) đôi khi được xem là quá phô trương. Tuy nhiên, mặc dù giá cao do các vật liệu được sử dụng để chế tác ngay cả những mẫu Nautilus này cũng được săn tìm và nhanh chóng được bán hết.

Năm 2020, Patek Philippe sẽ mang tới Baselworld mẫu Perpetual Calendar Nautilus đầu tiên. Và tin rằng, đây sẽ lại là một “chén thánh” của các nhà sưu tập…!

 

 

 

→ Tham khảo các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngay tại đây

 

 

 

 

MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

Trả lời