096.77.00000

Đồng Hồ Minh Triệu hướng dẫn bạn đọc cách phân biệt đồng hồ chính hãng thật – giả chính xác nhất

1. Dựa vào cách nạp năng lượng cho cót mà người ta chia đồng hồ cơ thành 2 loại:

Handwinding (lên dây cót bằng tay):

– Là đồng hồ cơ phải lên cót bằng tay, bằng cách vặn núm để dây cót cuộn chặt lại trong hộp cót tạo năng lượng cho đồng hồ. Đeo dòng đồng hồ này yêu cầu người dùng phải lên dây cót thường xuyên. Tùy từng loại, có loại trữ cót được 1 ngày, có loại được vài ngày.

Ưu điểm: Thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với đồng hồ cơ tự động lên tới 2/3 lần. Độ mỏng này giúp thêm nhiều chức năng hay nâng cấp khả năng trữ cót lên cao hơn. Ngoài ra, việc ít linh kiện máy hơn cũng đảm bảo cho việc bảo trì, sửa chữa máy cơ lên dây cót đơn giản, nhanh chóng hơn.

 

dong-ho-automatic-la-gi-7
Xem thêm: Đồng hồ automatic là gì? Cách nhận biết đồng hồ automatic

Nhược điểm:

– Mỗi ngày đều phải ngồi lên dây bằng cách vặn núm (hay dùng chìa) là điều rất bất tiện. Nếu có ngày nào quên lên dây thì đồng hồ sẽ có nguy cơ đứng máy, đặc biệt là các loại máy cổ vì chúng có thời gian trữ cót chỉ tầm 36 giờ trở xuống. Để đồng hồ gần hết năng lượng cũng là một nguyên nhân làm chúng chạy kém chính xác.

– Trục núm nếu vặn nhiều sẽ làm mòn cốt máy và nếu người dùng lên dây cót không đúng cách sẽ dễ bị cong trục núm. Đồng thời, việc tháo mở và vặn núm liên tục còn là nguyên nhân gây hỏng ron cao su chống nước nhanh hơn.

Automatic (lên dây cót tự động):

– Là loại đồng hồ hoạt động theo nguyên lý tự động lên dây cót bằng hoạt động của cổ tay người dùng. Chỉ cần đeo đồng hồ trên tay và hoạt động bình thường thì bánh đà sẽ quay và truyền đến những bánh xe truyền và tự xoay nắp ổ cót.

– Dựa vào hình thức lên dây cót, người ta thường chia đồng hồ Automatic làm 2 loại:

Đồng hồ Automatic: Bạn sẽ không cần tác động thủ công vào dây cót, thay vào đó chỉ cần đeo đồng hồ lên tay khoảng 8 tiếng một ngày.
Đồng hồ bán tự động: Đây là dạng đồng hồ tích hợp cả hai tính năng Automatic tự động và lên dây cót, vì thế nếu bạn không đeo đủ thời gian để đồng hồ trữ cót, bạn có thể vặn núm để tạo ra năng lượng cho bộ máy có thể hoạt động tuần tự.
Ưu điểm: Nếu người dùng sử dụng thường xuyên thì chúng sẽ hoạt động ổn định, không cần phải lên cót tay định kỳ.

Nhược điểm: Phải đeo đồng hồ thường xuyên, nếu không thì khi khởi động lại phải mất khá nhiều thời gian khởi tạo cho chúng hoạt động lại bình thường.

2. Cách phân biệt đồng hồ cơ với đồng hồ quartz thông thường

 

dong-ho-automatic-la-gi-8
Xem thêm: LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ ĐỂ BỘ MÁY CÓ THỂ VẬN HÀNH ỔN ĐỊNH

– Điểm đặc biệt của đồng hồ cơ để giúp phân biệt chúng với những dòng đồng hồ khác đó chính là sự chuyển động của kim giây. Kim giây ở đồng hồ cơ hoạt động rất trơn tru, nhìn như chúng đang quét một vòng đồng hồ một cách nhẹ nhàng, còn đồng hồ pin sẽ có chuyển động giật theo từng nhịp đặc trưng trông khá thô kệch.

– Lật mặt sau của đồng hồ lên, đồng hồ cơ đa số sẽ cho phép bạn quan sát bánh đà và các bộ phận bên trong của chúng.

 

dong-ho-automatic-la-gi-9
Xem thêm: CÁC KIỂU THIẾT KẾ KINH ĐIỂN CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

– Độ chính xác của cỗ máy đồng hồ tự động thường không cao bằng đồng hồ quartz, với sai lệch rơi vào khoảng 20 đến 30 giây một ngày.

– Thường trên mặt đồng hồ cơ tự động sẽ ghi dòng chữ “Automatic”, hoặc nhiều dòng đồng hồ cơ sẽ thiết kế lộ máy ra bên ngoài.

 

dong-ho-automatic-la-gi-10
Xem thêm: ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ? GIẢI ĐÁP TỪ A-Z KIẾN THỨC VỀ ĐỒNG HỒ CƠ

3. Các lưu ý khi mua đồng hồ cơ

– Vì cấu tạo phức tạp từ hàng trăm các chi tiết nhỏ khớp nối nên đồng hồ cơ chịu lực, chịu shock kém hơn đồng hồ pin.

– Các bộ phận của đồng hồ làm bằng kim loại nên rất nhạy cảm với độ ẩm, hóa chất, từ trường nên phải giữ đồng hồ tránh xa tất cả chúng. Khi đồng hồ vỡ kính, vào nước phải đi sửa chữa, bảo trì ngay.

– Nếu bạn là người thường xuyên hoạt động mạnh, chơi thể thao cường độ cao, nên cân nhắc để chọn mẫu đồng hồ tự động “chuyên thể thao” phù hợp. Các mẫu này cũng rất dễ tìm kiếm, hiện tại Seiko, Orient, Citizen, Bulova, Tissot, Doxa, Longines,…

 

dong-ho-automatic-la-gi-11
Xem thêm: Mặt kính đồng hồ có bao nhiêu loại? Nên chọn loại nào?

 

 

→ Tham khảo các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngay tại đây

 

 

MINH TRIỆU – ĐỒNG HỒ HIỆU
Địa chỉ: 217 Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Kênh Youtube: Đồng hồ Minh Triệu
TikTok: Đồng hồ Minh Triệu
Website: www.donghominhtrieu.vn
Hotline: 0967700000

 

Trả lời